Theo báo cáo, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo quyết định của UBND tỉnh đã kiểm tra từ ngày 23/12/2019 đến ngày 22/01/2020 (28 tháng Chạp), đã kiểm tra 43 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện 13 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, xử phạt 69,5 triệu đồng.
Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh. Theo đó, công tác trực cấp cứu tại các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc, kịp thời; tại các bệnh viện tử ngày 28 tháng chạp đến mùng 3 tết có 3.226 bệnh nhân đến khám, cấp cứu; tổng số bệnh nhân còn lại ở các bệnh viện trong ngày mùng 01 lết là 1.459 người, mùng 2 là 1.531 người, mùng 3 là 1.649 người.
Từ ngày 28 tháng chạp đến mùng 3 tết có 13 ca nhập viện do pháo nổ (tết năm 2019 là 10 ca), 61 ca nhập viện do đánh nhau (tết năm 2019 là 85 ca), 35 ca nhập viện do ngộ độc thực phẩm (tết năm 2019 ]à 19 ca), 06 ca ngộ độc do rượu, bia (tết năm 2019 là 08 ca); 312 ca sinh trong dịp tết (tết năm 2019 là 421 ca). Trong dịp tết không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, ngộ độc thực phẩm tập thể.
Trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, nhằm chủ động phòng, chống các loại dịch nói chung và dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản số 201/UBND-KGVX ngày 21/01/2020, văn bản số 213/UBND-KGVX ngày 28/01/2020 chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus Corona trên địa bàn tỉnh. Đến ngày mùng 4 tết chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn.
Hữu Trúc