Phạm Huy (Trường THPT TX Quảng Trị) đoạt giải thưởng cao nhất của đoàn học sinh Việt Nam
 tại Intel Isef năm nay. Ảnh: gdtd.vn

Intel ISEF là Cuộc thi về khoa học kỹ thuật dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 lớn nhất ở Mỹ được tổ chức thường niên từ năm 1952 đến nay. Intel ISEF được tạo ra như một sân chơi kết nối và tạo điều kiện cho những nhà khoa học trẻ tuổi có cơ hội thi thố tài năng trong một môi trường quốc tế.

Lễ trao giải cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel Isef 2017) được tổ chức tại bang California, Mỹ rạng sáng 20/5 với sự góp mặt của gần 1.800 thí sinh đến từ 78 quốc gia trên thế giới.

Kết quả, đoàn học sinh Việt Nam đã đoạt được 1 giải Ba, 4 giải Tư chung cuộc cùng 3 giải thưởng Đặc biệt (Special Awards).

Cụ thể, 1 giải Ba hạng mục Robot và các máy thông minh với đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật” của em Phạm Huy (Trường THPT TX Quảng Trị). Được biết, Phạm Huy đã 2 lần bị từ chối cấp visa sang Mỹ để dự kỳ thi này. Sau khi các báo lên tiếng, Phạm Huy được phỏng vấn lần 3 và kịp đến tham dự Cuộc thi này.

2 giải Tư hạng mục Hóa học với Đề tài “Tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất axit Hydroxamic mới mang khung 2 - Oxoindolin hướng ức chế Histon Deacetylase” của Trần Đan Khuê và Vũ Thị Nam Anh (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội); và Đề tài “Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư” của Đỗ Phương Mai và Bùi Đỗ Minh Quân (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng)

1 Giải Tư hạng mục Hệ thống nhúng với Đề tài “Găng tay chuyển ngữ tương thích với điện thoại thông minh qua bluetooth hỗ trợ người câm điếc”  của Chử Hoàng Minh Đức và Phạm Thiên Tân (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM).

1 giải Tư hạng mục Phần mềm hệ thống với Đề tài “Phần mềm hỗ trợ học Hóa học tích hợp công nghệ AR trên Android” của Trần Thị Anh Thư (Trường THPT Chuyên Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Theo Ban tổ chức của cuộc thi, giải Ba của các lĩnh vực trị giá 1.000 USD và giải Tư là 500 USD.
 

Giải thưởng cao nhất trị giá 75.000 USD được trao cho Ivo Zell, nam sinh 18 tuổi đến từ Đức với những cải tiến về thiết kế máy bay. Tiếp đến, Amber Yang, nữ sinh 18 tuổi đến từ bang Florida (Mỹ) và Valerio Pagliarino (17 tuổi, Italy) giành giải thưởng trị giá 50.000 USD cho mỗi bạn.

Để có thể có mặt tại Mỹ tham gia vòng chung kết, các thí sinh phải vượt qua các cuộc thi từ cấp trường, tỉnh hay quốc gia của mình. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.800 học sinh trung học từ hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ mang các công trình nghiên cứu của mình tới Itel ISEF để tranh tài trong 22 hạng mục của hội thi./.