The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Giấc mơ… đô thị Ia Pa
22/09/2016 - Lượt xem: 3759
Sau 14 năm thành lập, khu trung tâm hành chính huyện Ia Pa vẫn chỉ là vùng đất thưa người. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Hùng băn khoăn: Đầu tư mà không có dân ở thì lãng phí mà không đầu tư thì dân không đến ở…

 Thị trấn… “3 không”!

Nằm cách TP. Pleiku chừng 100 cây số về phía Đông Nam, huyện Ia Pa được thành lập theo Nghị định số 104/2002/NĐ-CP ngày 18-12-2002 của Chính phủ. Khu trung tâm huyện được quy hoạch đặt tại ranh giới 2 xã Ia Ma Rơn và Kim Tân với diện tích sử dụng đất là 1.557,2 ha bao gồm 2 thôn Blôm và Mơ Năng 1 thuộc xã Kim Tân và 3 thôn Kim Năng 1, Kim Năng 2, Hoa Sen cùng một phần thôn Đak Chă thuộc xã Ia Ma Rơn.

Một góc khu trung tâm hành chính huyện Ia Pa. Ảnh: T.Đ

Vì vị trí của khu trung tâm hành chính huyện nằm vắt vẻo giữa 2 mái đèo Kim Tân đầy nắng, gió và khô khát nên đã 14 năm qua vẫn chỉ có các cơ quan công sở hành chính đứng chân. Còn người dân, vì không thể khoan giếng lấy nước sinh hoạt được do dưới mặt đất có tầng đá bàn quá dày nên chỉ có chừng 20 hộ dân đến đây làm nhà ở kể từ khi thành lập huyện.

Tháng 9, đang giữa mùa mưa mà đứng giữa ngã tư trung tâm huyện, nơi đỉnh đèo Kim Tân, nhìn xuôi về hai phía nắng hoa cả mắt. Thật thương cho các em học sinh, con của mấy hộ dân ít ỏi nơi đỉnh đèo, phải còng lưng đẩy xe đạp ngược dốc nhiều cây số trở về nhà khi tan buổi học. Chị chủ quán nước mía ở góc ngã tư đường cảm thán: “Biết làm răng được chú! Ở đây mỗi tháng mất hai ba trăm ngàn đồng mua nước đóng bình về nấu ăn, còn muốn đi chợ cũng phải về xã Ia Ma Rơn cách bốn, năm cây số nếu không thì phải mua đồ của xe 2 sọt mang lên với giá đắt mà cũng chẳng tươi ngon gì…”.

Quan sát tổng thể hiện trạng khu trung tâm hành chính huyện Ia Pa, ngoài nhà máy nước công suất 1.000 m3 luôn phập phù không đáp ứng được nhu cầu như kỳ vọng buộc tỉnh phải bỏ tiền để chuẩn bị xây dựng hệ thống cấp nước mới thì các cơ sở hạ tầng, điều kiện thiết yếu khác phục vụ cuộc sống như: chợ, bến xe, khu vui chơi giải trí… gần như chưa có gì. Nhiều người ví von đây là vùng đất “3 không”: không nước sinh hoạt, không chợ, không dân.    

Giấc mơ đô thị dang dở…

Năm 2010, UBND huyện Ia Pa đã xây dựng đề án thành lập thị trấn trên cơ sở được UBND tỉnh công nhận trung tâm huyện là đô thị loại V (tại Quyết  định số 482/QĐ-UBND, ngày 26-7-2010). Theo đề án, quy mô thị trấn cụ thể như sau: Năm 2010 có từ 5.000 dân, đến năm 2015 có 8.000 dân và năm 2020 có 12.000 dân; quy mô sử dụng đất năm 2015 từ 300 ha đến 400 ha và năm 2020 là 700 ha. Trên cơ sở quy hoạch đã được các cấp phê duyệt, UBND huyện đã công bố cho toàn thể nhân dân được biết và triển khai thực hiện. Đồng thời, triển khai từng bước công tác xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động của hệ thống cơ quan hành chính và dân sinh như: điện, đường, cấp nước sinh hoạt… Trước đó, UBND huyện đã triển khai phương án giao đất có thu tiền trên 1.200 lô đất cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân để xây dựng nhà ở và cho thuê đối với doanh nghiệp.

Đã hơn 5 năm từ khi bản quy hoạch thị trấn huyện được công bố nhưng đến nay, danh xưng “thị trấn Ia Pa” vẫn chỉ để những người nhiều lạc quan gọi. Bởi trên thực tế, đơn vị hành chính này vẫn chưa được thành lập. Quỹ đất đã giao cho cán bộ, viên chức trên 700 lô có thu tiền từ 18 triệu đồng đến 45 triệu đồng/lô nhưng hầu hết chỉ nằm trên giấy, một số người đến nhận đất rồi sang nhượng lại cho người khác.

Chủ tịch UBND huyện Ia Pa Nguyễn Thế Hùng cho biết, trong 2 năm gần đây đã có thêm gần 20 hộ, chủ yếu là cán bộ, giáo viên và cán bộ Công an huyện đến nhận đất cất nhà để ở dọc hai bên đường chính khu trung tâm huyện. Theo ông Hùng, vì không có đơn vị hành chính nên huyện muốn kêu gọi đầu tư xây dựng cái gì cũng khó. Vừa rồi huyện đã xây dựng lại đề án thành lập đơn vị hành chính thị trấn huyện trình UBND tỉnh và Sở Nội vụ xem xét nhưng đang gặp vướng mắc vì Trung ương không cho tăng thêm bộ máy, không cho tăng biên chế nên đang phải tính toán lại đề án này.

Mới đây, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Ia Pa báo cáo: Từ năm 2008 đến nay, trung tâm hành chính huyện Ia Pa không được đầu tư vì lý do chưa có dân cư và theo một số ý kiến có khả năng dời chuyển, nhưng hiện nay không dời chuyển nữa mà tập trung phát triển. Cùng với đó, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nay đến năm 2020 của tỉnh, trung tâm hành chính huyện Ia Pa không có danh mục công trình nào được phê duyệt nằm trong kế hoạch đầu tư và bố trí vốn. Vì thế, lãnh đạo huyện Ia Pa đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét bố trí kinh phí để phát triển cơ sở hạ tầng khu trung tâm huyện.

Nghĩ tới chặng đường sắp tới, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa Nguyễn Thế Hùng băn khoăn: “Đầu tư tiền của vào cơ sở hạ tầng mà dân không đến ở thì lãng phí, mà không đầu tư thì dân không đến ở ?”. Câu chuyện đầu tư và xem xét hiệu quả ở đây vẫn đang còn luẩn quẩn…

…Tầm 4, 5 giờ chiều, đứng ở ngã ba Cây Xoài trên quốc lộ 25 thấy ô tô, xe máy biển xanh biển đỏ lần lượt rời cung đường cuối cùng của huyện Ia Pa để về thị xã Ayun Pa, nhiều người nói vui: “Vợ ở đâu, thủ đô ở đó!”. Nhìn cảnh cán bộ, công chức, viên chức huyện Ia Pa vội vã rời công sở trở về thị xã Ayun Pa vào cuối mỗi buổi chiều, rồi nhớ đến việc người dân huyện Ia Pa những lúc mua sắm hàng hóa, tiếp khách, tiệc tùng họ đều kéo sang Ayun Pa thì mới hiểu: Để trung tâm hành chính huyện Ia Pa phát triển thành thị trấn sầm uất có lẽ còn là một giấc mơ dài...

 Trần Đức

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG