The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Di sản ảnh Tây Nguyên
18/03/2014 - Lượt xem: 3483
Nhân loại hiện có 3 loại hình di sản văn hóa: di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể và di sản tư liệu. Di sản tư liệu gần đây rất được quan tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy. Di sản tư liệu là những văn bản, bản vẽ, bản khắc chạm được lưu giữ, thể hiện trên nhiều chất liệu như giấy, lụa, vải, gỗ, đá...

Di sản ảnh tuy ra đời muộn hơn nhưng là một loại hình di sản tư liệu rất quan trọng trong kho tàng tư liệu của nhân loại. Ở khu vực Tây Nguyên, di sản ảnh ngày càng phong phú, là một mảng tư liệu rất giá trị để nghiên cứu, tái hiện bức tranh thiên nhiên và mảnh đất nơi đây.
 

Triển lãm ảnh nghệ thuật tại TP. Đà Lạt.               Ảnh: T.V
Triển lãm ảnh nghệ thuật tại TP. Đà Lạt. Ảnh: T.V

Di sản ảnh cũng là loại hình di sản tư liệu khá phong phú. Địa bàn Tây Nguyên miền núi luôn được sự quan tâm ưu ái của các nhà nghiên cứu, nhà nhiếp ảnh. Họ có những bộ sưu tập ảnh đầy đủ các thể loại từ tư liệu dân tộc học, nhân học đến phong cảnh, nghệ thuật, khoa học, báo chí. Bảo tàng các tỉnh Tây Nguyên may mắn được lưu giữ, trưng bày những ảnh tư liệu giá trị về trang phục, lễ hội, nhà cửa, vật dụng... của đồng bào Tây Nguyên của thế hệ trước. Khi điền dã ở làng Ndut Liêng Krak, G.Condominas đã chụp hàng ngàn bức ảnh.

Hiện nay, tại Bảo tàng Đak Lak, ảnh của ông được chọn lựa để trưng bày, in trong vựng tập của Bảo tàng, giới thiệu về văn hóa tộc người Mnông. Tập sách ảnh: “Ngày xưa Lang Biang... Đà Lạt” của Tam Thái phần lớn là ảnh chụp Đà Lạt xưa. Các nhà nhiếp ảnh đương đại ở Tây Nguyên như Cảnh Dương, Trần Phong, Đào Thọ, Chính Hữu, Phạm Huỳnh, Phạm Dực, Bảo Hưng, Đặng Bá Tiến... có những bộ ảnh Tây Nguyên quý giá, đã từng đoạt giải trong các cuộc thi, triển lãm, xuất bản thành sách. Riêng nhà nhiếp ảnh Trần Phong đã cho ra mắt hai tập sách ảnh: Tượng gỗ Tây Nguyên, Lễ hội Tây Nguyên và bộ sưu tập giải thưởng ảnh đồ sộ với hơn 100 giải thưởng trong nước và quốc tế.

Đà Lạt là thành phố du lịch, từ lâu đã được các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, những người yêu mảnh đất này tặng cho một kho ảnh đồ sộ. Khi hệ thống lại, kho ảnh ấy chính là biên niên sử bằng ảnh. Cố nhiếp ảnh gia Trần Văn Châu có lẽ là người Việt Nam đầu tiên đã có công “chép” và lưu giữ phần lớn những hình ảnh về Đà Lạt những năm 1940-1970. Hàng trăm bức ảnh về Đà Lạt xưa của ông hiện đang được phổ biến trên mạng Internet và treo trong các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê ở Đà Lạt và nhiều nơi khác trên đất nước.

Kho ảnh của ông hiện nay là nguồn tư liệu vô cùng quý giá và được đánh giá là “nhân chứng sống” của Đà Lạt xưa. Cố nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu cũng có nhiều ảnh về cảnh vật và con người Đà Lạt những năm 50, 60, 70 của thế kỷ trước. Nhiếp ảnh gia MPK chụp khá nhiều ảnh về Đà Lạt với những góc nhìn tinh tế.

 

Ảnh: Tấn Vịnh
Ảnh: Tấn Vịnh

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, các cuộc thi ảnh khu vực, quốc gia liên tục được tổ chức, làm cho di sản ảnh tư liệu của khu vực Tây Nguyên ngày càng dày thêm. Cuộc thi ảnh Tây Nguyên đại ngàn do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên tổ chức tại Đà Lạt năm 2014 sẽ là cơ hội để các nhà nhiếp ảnh khám phá Tây Nguyên.

Các nhà nhiếp ảnh đang ôm trong lòng kho tư liệu ảnh về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên và con người Tây Nguyên. Di sản tư liệu là “chất liệu” không thể thiếu để nghiên cứu về di sản vật thể và phi vật thể, tìm hiểu về vùng đất, con người ở từng địa phương. Đất nước ta vốn rất giàu có về di sản, trong đó bao gồm cả di sản tư liệu. Tuy nhiên, chúng ta chưa quan tâm sưu tầm, nghiên cứu về loại hình di sản này. Trong khi đó, chúng đang bị mai một, hư hỏng do thời gian, chiến tranh, khí hậu và điều kiện bảo quản. Do đó, cần khẩn trương sưu tầm, nghiên cứu và có hướng bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình di sản quý giá này.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG