The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Việt Nam đánh giá cao chính sách đối ngoại tích cực của Canada
05/09/2016 - Lượt xem: 1216
Việt Nam đánh giá cao chính sách đối ngoại tích cực của Canada nhằm phát huy vai trò của một cường quốc có trách nhiệm trên trường quốc tế, gắn kết hơn với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ASEAN.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion - Ảnh: VGP/Hải Minh

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion đang ở thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-8/9/2016. Sáng ngày 5/9, hai bên đã có cuộc hội đàm tại Nhà khách Chính phủ.
 
Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay hai bên đã trao đổi tất cả các vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại đến đầu tư.
 
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Canada - thành viên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và là quốc gia có vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới.
 
Mặc dù thương mại hai chiều đạt trên 4 tỷ USD trong khi đầu tư trực tiếp của Canada tại Việt Nam đạt trên 5 tỷ USD, Phó Thủ tướng đánh giá hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.
 
Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Canada dành nguồn viện trợ ODA cho Việt Nam trong nhiều năm qua, trị giá khoảng 800 triệu USD từ năm 1990 cũng như việc Canada tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi IDA sau năm 2017.
 
Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; đẩy mạnh các cơ chế đối thoại hiện có đồng thời từng bước mở rộng cơ chế đối thoại sang các lĩnh vực khác; coi hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, phát triển là trọng tâm quan hệ trong thời gian tới.
 
Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có các biện pháp nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
 
Việt Nam cũng đánh giá cao chính sách đối ngoại tích cực của Canada nhằm phát huy vai trò của một cường quốc G7 có trách nhiệm trên trường quốc tế, gắn kết hơn với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ASEAN.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Canada khẳng định Chính phủ nước này mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á, trong đó trung tâm là Việt Nam.
 
Bộ trưởng Stéphane Dion vui mừng thông báo khoản viện trợ 15 triệu USD của Canada để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.
 
Việt Nam có lượng sinh viên theo học tại Canada đứng đầu các nước ASEAN (gần 5000). Hai bên đã thảo luận về việc làm thế nào để tăng cường hơn nữa số lượng sinh viên Việt Nam tại Canada, Bộ trưởng Ngoại giao Canada cho biết.
 
Bộ trưởng Stéphane Dion bày tỏ vui mừng chứng kiến những tiến bộ gần đây của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này./.

 

Hải Minh

(Theo Chinhphu)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG