The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Việt Nam-Cuba thúc đẩy hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực
27/03/2014 - Lượt xem: 1735
Đêm 26/3 (theo giờ Việt Nam), tại Cung Cách mạng ở thủ đô Havana, Cuba, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Cuba anh em, được gặp lại các đồng chí Cuba thân thiết và trực tiếp chứng kiến những thành tựu to lớn về mọi mặt của đất nước và nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Nhà nước và Chính phủ Cuba.

Ông Miguel Diaz Canel Bermudez đánh giá cao chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước, là dịp để hai bên cùng nhìn lại chặng đường quan hệ và đưa ra những phương hướng hợp tác lớn cho thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960-2/12/2015).

Hai vị lãnh đạo đã trao đổi về tình hình các lĩnh vực hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cuba và thảo luận một số biện pháp để đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tham khảo và hợp tác chặt chẽ giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Cuba trên những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, phù hợp với khả năng của mình. Việt Nam mong muốn triển khai hợp tác, liên doanh với Cuba trên những lĩnh vực hai bên có tiềm năng hợp tác cùng có lợi. 

Việc thắt chặt quan hệ đặc biệt giữa hai nước sẽ giúp thúc đẩy quan hệ của Cuba với khu vực Đông Á và của Việt Nam với khu vực Mỹ Latinh. 

Hai bên nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành hai nước phát huy sáng kiến, không ngừng phát triển các nội dung hợp tác, trong đó có việc thực hiện hiệu quả cơ chế Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, tham vấn chặt chẽ về các vấn đề quốc tế và khu vực, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. 

Hai vị lãnh đạo tập trung đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế, coi đây là nội dung quan trọng cần được Chính phủ hai nước đặt trọng tâm thúc đẩy để phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai bên. Hai bên thống nhất cho rằng, bối cảnh kinh tế hai nước hiện nay mở ra những cơ hội mới cho việc phát triển quan hệ kinh tế song phương. 

Hai bên bày tỏ quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp 31 của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Cuba (Hà Nội, tháng 9/2013). 

Ông Miguel Diaz Canel Bermudez bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Cuba về phát triển nông nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cam kết nguồn lực để triển khai giai đoạn hai của Dự án hỗ trợ phát triển ngô, đậu tương và Dự án hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản, đồng thời triển khai hợp tác bước đầu về phát triển cây càphê.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba Canel Bermudez hoan nghênh và đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ đi thăm Nông trường trồng lúa Cubancan tại tỉnh Pinar del Rio vào ngày 27/3 để tận mắt quan sát tiến độ triển khai và hiệu quả của hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Hai vị lãnh đạo cũng đã thảo luận một số biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như y tế và công nghệ sinh học, dầu khí, xây dựng, du lịch, điện tử, viễn thông... 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Miguel Diaz Canel Bermudez vui mừng và đánh giá cao việc hai bên ký kết các Hiệp định và Bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba. 
Theo chương trình, sáng 27/3 (theo giờ Việt Nam) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba, thăm Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba./.

Theo Vietnamplus

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG