The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thủ tướng mong người dân 'tỉnh táo, tránh hiểu nhầm luật pháp'
18/06/2018 - Lượt xem: 540
Lãnh đạo Chính phủ nói việc tạm dừng thông qua Luật đặc khu đã thể hiện trách nhiệm trước nhân dân.

Sáng 18/6, trong cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời các vấn đề mà cử tri phản ánh liên quan đến tình hình an ninh trật tự thời gian qua ở một số địa phương; về dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…

Là người đầu tiên đặt câu hỏi, cử tri Vũ Minh Đức bày tỏ băn khoăn trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại một số địa phương thời gian qua, kiến nghị Chính phủ có biện pháp mạnh mẽ ổn định tình hình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Giải đáp nội dung này, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đổi mới, dân chủ, đối thoại thẳng thắn, trách nhiệm, chân tình trong hoạt động của Quốc hội, của Chính phủ; việc tạm dừng thông qua Luật về đặc khu cũng thể hiện trách nhiệm trước nhân dân, lắng nghe thêm ý kiến của cử tri để hoàn thiện Luật.

Ông cho biết, việc lập đặc khu không phải mới trên thế giới. Nhiều nước đã làm thành công. “Chúng ta muốn tạo nên thể chế thu hút mạnh mẽ hơn trong đầu tư phát triển. Ba đặc khu này đặt ra không phải là chỉ cho các địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang mà chính là tạo cực tăng trưởng, tạo điều kiện phát triển đất nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Đề cập đến thời hạn thuê đất dự kiến tối đa 99 năm ở các đặc khu mà thời gian qua dư luận quan tâm, Thủ tướng nói rõ thêm, theo dự thảo Luật thì chỉ áp dụng đối với trường hợp đặc biệt, do Thủ tướng xem xét, còn phổ biến là 70 năm hay thấp hơn như Luật Đất đai đã quy định.

“99 năm trong trường hợp nào? Chỉ trong trường hợp đặc biệt. Đó phải là công trình vô cùng tiêu biểu, đầu tư rất lớn, đòi hỏi chi phí rất cao, thu hồi vốn chậm mà đất nước mình cần công trình đó”, ông phân tích. Quy trình duyệt công trình đặc biệt như vậy sẽ diễn ra hết sức chặt chẽ, trước khi Thủ tướng quyết định, phải trình Ban cán sự Đảng Chính phủ, Bộ Chính trị, Thường vụ Quốc hội và các cơ quan chức năng khác.

Ngày 7/6, Thủ tướng đã trả lời báo chí về việc nên rút quy định 99 năm trong dự thảo Luật đặc khu mà thực hiện như Luật hiện hành và đến ngày 8/6, có thông báo chính thức, Chính phủ trình Quốc hội xem xét cho lùi việc thông qua dự thảo Luật đặc khu để tiếp tục hoàn thiện. “Như vậy, chúng ta đã tiếp thu rất nghiêm túc”, lãnh đạo Chính phủ cho hay.

"Tuy nhiên, một số kẻ xấu, phản động đã lợi dụng tình hình, kích động nhân dân, trong đó có việc đập phá, chống người thi hành công vụ, cản trở giao thông ở một số nơi, làm cho nhân dân hiểu nhầm nội dung luật pháp, nhất là dự thảo Luật về đặc khu và Luật An ninh mạng - một luật mà nhiều nước cũng đã ban hành từ lâu", Thủ tướng nhấn mạnh và cho hay, Luật An ninh mạng đã tiếp thu một vấn đề rất quan trọng là cho phép đặt máy chủ ở nước ngoài, không bắt buộc đặt máy chủ trong nước mà chỉ có cơ sở dữ liệu người dùng Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam.

Theo ông, "các hành vi trái pháp luật nêu trên đã làm ảnh hưởng đến sự bình yên của đất nước, cuộc sống yên lành của nhân dân và môi trường đầu tư".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng sáng 18/6. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các cử tri "bình tĩnh, tỉnh táo, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước". Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục vận động, thuyết phục nhân dân tốt hơn, “chúng ta là cán bộ, đảng viên, cần nói cho nhân dân rõ, tường tận về luật pháp, nhất là khi dự thảo Luật đặc khu đã được lùi thông qua để lắng nghe, tiếp thu các góp ý, đây là hành động hết sức trách nhiệm của Đảng, Nhà nước”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ phải lập lại trật tự, bảo đảm an ninh an toàn cho xã hội, cho người dân và xử lý nghiêm vi phạm. Các lực lượng chức năng cần tăng cường cảnh giác, nắm chắc tình hình để có giải pháp xử lý.

"Tôi mong muốn người dân bình tĩnh, tỉnh táo, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, không mất cảnh giác, nhất là lớp trẻ", ông nói.

Trước đó, tại phiên họp sáng 11/6, với trên 85% đại biểu nhất trí, Quốc hội đã đồng ý rút nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật và nghị quyết về thi hành Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra khỏi lịch trình thông qua tại kỳ họp lần này.

Dự Luật trên sẽ được Quốc hội tiếp tục xem xét theo quy định tại kỳ họp cuối năm vào tháng 10.

Ngày 10/6, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, hàng nghìn người dân tập trung nhiều tuyến đường ở TP Biên Hòa (Đồng Nai)… trưng băng rôn, biểu ngữ, hò hét khiến giao thông ùn tắc. 18 người đã bị tạm giữ để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tại địa phương lân cận như Bình Thuận, TP HCM, nhiều người cũng bị tạm giữ, khởi tố vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự, tấn công cảnh sát.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG