The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Mặt trận Tổ quốc góp phần vào thành công cuộc bầu cử
09/06/2016 - Lượt xem: 1256
Thực hiện Chỉ thị số 51-CT/ TW của Bộ Chính trị, cùng các chỉ đạo và hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với Thường trực HĐND và UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác bầu cử (BC) đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đúng thời gian, quy trình, tiến độ quy định.

Ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban BC tỉnh cho biết: “Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tập trung chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh thực hiện theo quy định mới Luật Bầu cử năm 2015, cùng các hướng dẫn của Trung ương như tại địa phương số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã bảo đảm có ít nhất 35% là phụ nữ; số lượng người ứng cử là dân tộc thiểu số xác định phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện quy trình hiệp thương. Ảnh: T.N
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện quy trình hiệp thương. Ảnh: T.N

Đồng thời, chú trọng hơn quy định tiêu chuẩn của đại biểu về trình độ chuyên môn, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín... Qua đó, ứng cử viên phải tiêu biểu và thật sự xứng đáng”. Bên cạnh đó, để làm cơ sở cho cử tri lựa chọn những người thật sự có đức, có tài làm người đại biểu của nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chú trọng thành phần, số lượng người ứng cử bảo đảm cơ cấu hợp lý người đang công tác ở cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, MTTQ và các đoàn thể nhân dân; đảm bảo tỷ lệ người ngoài Đảng và đại biểu người trẻ tuổi được giới thiệu trong danh sách chính thức người ứng cử.
Qua thực hiện quy trình hiệp thương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lập danh sách 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV đang sinh sống và công tác tại tỉnh, trong tổng số 13 ứng cử viên. Đồng thời lập danh sách có 132 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021... Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã lập danh sách 1.014 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam của 222 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã hiệp thương lập danh sách 9.997 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã...
Sau khi hoàn thành hiệp thương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tiếp xúc cử tri để tiến hành vận động BC theo luật định. Trong đó, riêng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tổ chức cho 13 ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các địa phương trong tỉnh tại 18 điểm theo 3 ban BC đại biểu Quốc hội; tổ chức cho 132 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 18 điểm theo 23 ban BC đại biểu HĐND tỉnh.
Cùng với công tác chuẩn bị cho cuộc BC đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, MTTQ cũng hướng mạnh hoạt động về cơ sở và khu dân cư. Thường xuyên đối thoại, tiếp xúc, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở; phối hợp tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, giám sát cuộc BC... Đặc biệt, MTTQ đã phát huy vai trò trong việc tổ chức tuyên truyền và phối hợp tuyên truyền về cuộc BC. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp còn phối hợp và các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện công tác BC ở địa phương, cũng như tham gia công tác cứu trợ khắc phục hậu quả hạn hán, ổn định sản xuất, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân và an sinh xã hội, ổn định tình hình ở cơ sở, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, lập thành tích thiết thực chào mừng BC.

 

Ảnh: T.N
Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể cũng đã quan tâm triển khai tuyên truyền về BC đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tại địa phương hướng về cuộc BC. Thông qua sinh hoạt của các đoàn thể và họp dân tại thôn, làng, tổ dân phố, kết hợp giữa phổ biến vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia BC đạt tỷ lệ cao, để ngày BC thật sự trở thành ngày hội của toàn dân... Đồng thời, chú trọng tuyên truyền vận động quần chúng nâng cao tinh thần cảnh giác với âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Hòa cùng cả nước, cử tri các dân tộc tỉnh nhà đã nô nức đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tham gia cuộc BC tại 1.615 khu vực bỏ phiếu. Cuộc BC đã diễn ra đảm bảo trật tự an toàn và đúng luật. Cử tri đã cân nhắc, lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu BC đạt 99,79% so với tổng số cử tri ghi trong danh sách. Qua đó, cử tri đã bầu ra 7 đại biểu Quốc hội khóa XIV, 80 đại biểu HĐND tỉnh, 606 đại biểu HĐND cấp huyện, 5.985 đại biểu HĐND cấp xã, góp phần cho thành công của cuộc BC.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm cho biết thêm: “Cùng với tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung công tác theo kế hoạch năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiến hành đánh giá rút kinh nghiệm về công tác MTTQ tham gia cuộc BC, gắn với phối hợp tổng kết công tác BC tại các địa phương. Đồng thời, tiếp tục chuẩn bị nội dung báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong cuộc BC tại địa phương và thông báo công tác MTTQ tham gia xây dựng chính quyền để trình bày theo chương trình quy định tại kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG