The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai về tách thửa, phân lô bán nền
01/11/2018 - Lượt xem: 1453
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa ký ban hành Kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn TP. Pleiku, Gia Lai.
Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, một công trình bị đình chỉ xây dựng tại xã Chư Á, TP. Pleiku. Ảnh: N.S
Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, một công trình bị đình chỉ xây dựng tại xã Chư Á, TP. Pleiku. Ảnh: N.S
Theo đó, từ năm 2011 đến nay trên địa bàn TP. Pleiku đã có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định với diện tích 331.447,6 m2. Trong đó, phân lô, tách thửa là 321.023,6 m2 và san lấp mặt bằng 11.454 m2.
 
Kết luận Thanh tra nêu rõ, mặc dù UBND tỉnh chưa có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp nhưng Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP. Pleiku, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh đã đo vẽ địa chính, thẩm định và Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa gồm 18 vị trí với 1.523 thửa đất nằm trên địa bàn các phường Thắng Lợi, Chi Lăng, Yên Thế, Hoa Lư và xã Chư Á, Trà Đa, Diên Phú. Trong số này, có 351 trường hợp đã chuyển mục đích sang đất ở với diện tích 34.056 m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của TP. Pleiku.
 
Để việc phân lô bán nền phục vụ lợi ích cho một số cá nhân, ông Nguyễn Kim Đại-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku phụ trách lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Quản lý xây dựng đã ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở hàng ngàn mét đường trái quy định, không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất.
 
Đây là việc làm trái quy định của nhà nước đối với các trường hợp không được tách thửa, tiếp tay tạo điều kiện để các chủ sử dụng đất phân lô, bán nền. Căn cứ vào các sai phạm, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm điểm trách nhiệm trong việc tham mưu các quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP. Pleiku (năm 2016, 2017 và năm 2018) trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP. Pleiku đã được UBND tỉnh phê duyệt và chưa kịp thời ban hành quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp theo quy định của chính phủ; thu hồi đất mở đường trái quy định…
 
Các cá nhân liên quan kiểm điểm trách nhiệm về các sai phạm nêu trên bao gồm: Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku; các trưởng, phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku và nhiều công chức của phòng này; Giám đốc, Phó giám Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh; Văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku; cùng hàng loạt Chủ tịch xã, phường liên quan trên địa bàn TP Pleiku cũng nằm trong danh sách bị đề nghị xem xét kiểm điểm, kỷ luật.
 
UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan để xảy ra sai phạm xử lý kỷ luật các cá nhân có sai phạm trước ngày 15-11-2018; giao Giám đốc Sở Nội vụ ra văn bản tham mưu về việc kỷ luật đối với các cán bộ, công chức có sai phạm trước ngày 25-11-2018.
Theo GLO
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG