The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang: Cần đẩy nhanh tiến độ thi công Khu DT căn cứ địa CM Khu 10
09/03/2018 - Lượt xem: 1039
Sáng 7-3, các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và kiểm tra tình hình xây dựng Khu di tích căn cứ địa cách mạng Khu 10 tại xã Krong (huyện Kbang).
Cùng đi có các đồng chí: Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Kbang.
 
 

 

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng khu căn cứ cách mạng xã Krong, huyện Kbang​. Ảnh: Đức Thụy
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai kiểm tra tiến độ xây dựng khu căn cứ cách mạng xã Krong, huyện Kbang​. Ảnh: Đức Thụy
 
Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và đoàn công tác, Đại tá Võ Thanh Duy-Giám đốc Công ty cổ phần Vatuco 309-nhà thầu thi công công trình bảo tồn, tôn tạo Khu di tích căn cứ địa cách mạng Khu 10, cho biết: Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 31-12-2017, đến nay đã có 16/18 hạng mục được triển khai thi công. Cụ thể, Nhà bia ghi sự kiện đạt khoảng 60% khối lượng công việc; Nhà tưởng niệm, lán Bí thư, Phó Bí thư, lán cơ yếu, văn phòng, nhà ăn, bếp Hoàng Cầm đã thi công đạt trên 40% khối lượng; cổng vào khu di tích đã hoàn thành việc san ủi, dọn dẹp mặt bằng…
 
Theo Đại tá Võ Thanh Duy, đây là công trình trọng điểm nên ngay sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Công ty đã nỗ lực tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc triển khai thi công. Tại công trường luôn có 50-60 công nhân làm việc nhằm đảm bảo tiến độ đề ra. Nhiều hạng mục công trình dự kiến hoàn thành ngay trong tháng 3-2018. “Khó khăn của đơn vị là thi công trong rừng, điều kiện thời tiết khí hậu tương đối khắc nghiệt, đặc biệt là không có sóng điện thoại. Vì vậy, đơn vị đã chủ động chuẩn bị đầy đủ nguyên-vật liệu, huy động tối đa các nguồn nhân lực, phương tiện máy móc để thi công nhằm đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng công trình và tiến độ theo cam kết với tỉnh”-Đại tá Duy khẳng định.
 
Sau khi khảo sát, kiểm tra thực tế các hạng mục công trình đã và đang thi công tại khu di tích, Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn-Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng Khu 10, đã xin ý kiến Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang về việc điều chỉnh, hoán đổi một số vị trí hạng mục công trình so với thiết kế ban đầu; thiết kế, bổ sung thêm một số hạng mục cho công trình hoàn thiện và đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn cũng đề nghị tăng thêm nguồn xã hội hóa từ việc huy động nguồn vốn hỗ trợ của các doanh nghiệp.
 
 Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
 
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã đồng ý điều chỉnh kiến trúc một số hạng mục công trình so với thiết kế ban đầu, thống nhất thay đổi vị trí một số công trình, bổ sung thêm Nhà cơ yếu; thay vật liệu lót nền sân hành lễ, Nhà bia ghi sự kiện từ gạch Bát Tràng sang đá bazan; bỏ 1 hạng mục nhà vệ sinh vì Nhà khách, Ban quản lý đã có. Bí thư Tỉnh ủy  cũng lưu ý các ngành hữu quan và đơn vị thi công về việc phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và thẩm mỹ đối với công trình. Đối với một số hạng mục mô phỏng kiến trúc trong thời kháng chiến chống Mỹ cũng cần lưu ý để giống nhất với nguyên mẫu.
 
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh, việc triển khai xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo Khu di tích căn cứ địa cách mạng Khu 10 có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và là nơi lưu giữ các giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo công trình hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018).
 
Theo ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các cơ quan đầu não của Tỉnh ủy Gia Lai đã đứng chân tại đây. Từ căn cứ địa cách mạng này, những quyết sách táo bạo và đúng đắn của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã giúp giành được những thắng lợi quan trọng trong sự nghiệp cách mạng, góp phần giải phóng tỉnh nhà vào ngày 17-3-1975. Nay được trở về nơi đã từng gắn bó trong kháng chiến, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy vui mừng khi đường vào khu căn cứ giờ đã vô cùng thuận lợi, các đoạn đường mòn đã được bê tông hóa, lại thêm đập tràn vững chãi.
 
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
 
Ông Ngô Thành khẳng định: “Việc xây dựng khu căn cứ này nhằm tỏ lòng biết ơn của Đảng bộ đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Đây sẽ là địa chỉ đỏ góp phần  giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh của quân và dân Gia Lai trong thời kỳ kháng chiến”.
(Theo GLO)
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG