The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thủ tướng Thái Lan Prayut khẳng định giữ nguyên lộ trình bầu cử
28/03/2018 - Lượt xem: 778
Truyền thông Thái Lan ngày 28/3 dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-ocha khẳng định, việc Tòa án Tối cao xem xét lại dự thảo Luật bầu hạ nghị sỹ không ảnh hưởng đến lộ trình tiến tới cuộc bầu cử của nước này, bất chấp các quan ngại về khả năng tiếp tục trì hoãn bầu cử do thủ tục pháp lý này.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: AP)


Tướng Prayut nói, các chuyên gia pháp lý của chính phủ sẽ xem xét dự luật này để quyết định có chuyển sang cho Tòa án Tối cao phán định hay không, song cũng cho biết thêm rằng nội các sẽ phải đệ trình luật trên lên Nhà vua Vajralongkorn phê chuẩn trước ngày 12/4, thời điểm bắt đầu dịp lễ Năm mới Songkran.

Trước đó, Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) - Quốc hội Thái Lan đã thông báo rằng, việc chuyển dự luật trên lên Tòa án Tối cao để xem xét tính hợp hiến sẽ do Thủ tướng Prayut quyết định.

Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai hôm 27/3 cho biết dự luật đã được chuyển cho Thủ tướng Prayut và các nghị sỹ NLA muốn đảm bảo “không nảy sinh xung đột pháp lý ảnh hưởng đến tiến trình phê chuẩn hoàng gia.”

Trước đó, các chính trị gia Thái Lan đã lên tiếng chỉ trích sự bất nhất của các nghị sỹ NLA, chất vấn việc NLA muốn xem xét lại chính dự luật mà cơ quan này đã thông qua cũng như lùi thời điểm bắt đầu áp dụng thêm 3 tháng, đồng thời cho rằng liệu đây có phải là một mưu toan để trì hoãn cuộc bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh Đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã bày tỏ ủng hộ việc chuyển dự luật này cho Tòa án Tối cao xem xét, song cũng nhấn mạnh Thủ tướng Prayut phải đảm bảo vẫn tổ chức bầu cử vào tháng 2/2019.

Chuyên gia pháp lý của Đảng Pheu Thai Chusak Sirinil lại cho rằng phải chăng chính quyền quân sự đang tìm cách kéo dài thời gian.

Theo ông, các nghị sỹ phải soạn thảo dự luật trên tinh thần của hiến pháp thế nhưng điều này đã không được thực hiện và không rõ là Tòa án Tối cao sẽ xem xét dự luật trong bao lâu, do đó “chắc là cuộc bầu cử sẽ bị trì hoãn”./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG