The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Philippines gia hạn lệnh thiết quân luật tại Mindanao thêm 12 tháng
12/12/2018 - Lượt xem: 456
Ngày 12/12, Quốc hội Philippines đã thông qua việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 12 tháng, sau khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đề xuất các biện pháp an ninh siết chặt nhằm ngăn chặn việc các nhóm Hồi giáo cực đoan quay trở lại khu vực miền Nam trên.
Binh sỹ Philippines tuần tra tại Marawi , đảo Mindanao, miền nam Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Với 235 phiếu thuận và 28 phiếu chống, các nghị sỹ Philippines đã thông qua việc duy trì lệnh thiết quân luật tại Midanao đến cuối năm 2019. Đây là lần thứ ba Philippines phải gia hạn tình trạng này tại Mindanao.

Trước đó, tình trạng thiết quân luật được ban bố tại Mindanao vào ngày 23/5/2017, thời điểm các phần tử khủng bố thuộc nhóm Maute và Abu Sayyaf tấn công thành phố Marawi.

Theo Hiến pháp 1987, lệnh thiết quân luật có hiệu lực trong 60 ngày, nhưng theo đề nghị của Tổng thống Duterte, Quốc hội đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới ngày 31/12/2017.

Sau khi diễn ra cuộc họp trên, giới chức Philippines khẳng định sự tự do và quyền của các công dân tại Mindanao sẽ được bảo đảm trong thời gian lệnh thiết quân luật có hiệu lực.

Trong thư gửi các nghị sỹ Quốc hội, Tổng thống Duterte chỉ rõ mặc dù an ninh tại Mindanao đã được củng cố trong thời gian áp đặt lệnh thiết quân luật, song Chính phủ Philippines không thể làm ngơ trước thực trạng rằng khu vực này vẫn đang đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn từ các phiến quân Hồi giáo.

Trước đó, ông đã nhất trí "trên nguyên tắc" khuyến cáo của lực lượng an ninh về việc gia hạn tình trạng này tại Mindanao thêm một năm.

Cuộc xung đột kéo dài suốt năm tháng tại Marawi năm ngoái đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và 500.000 người phải đi lánh nạn. Mặc dù Marawi đã được giải phóng, song quân đội Philippines cho rằng phiến quân Maute vẫn là mối đe dọa đối với khu vực vì các phần tử còn lẩn trốn vẫn đang tìm cách tuyển mộ các thành viên mới./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG