The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Philippines có nguy cơ trở thành một thành trì mới của IS tại châu Á
31/05/2017 - Lượt xem: 683
Theo Reuters, hàng chục phần tử thánh chiến nước ngoài đã chiến đấu bên cạnh những kẻ thề trung thành với tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) để chống lại các lực lượng an ninh tại miền Nam Philippines trong tuần qua.

Quân đội Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi ngày 30/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là một minh chứng cho thấy khu vực bất ổn này đang nhanh chóng trở thành một trung tâm của IS tại châu Á.

Theo nguồn tin tình báo Philippines, trong số khoảng 400-500 tay súng tấn công thành phố Marawi trên đảo Mindanao hôm 23/5, có tới 40 tên đến từ nước ngoài trong thời gian gần đây, trong đó có các quốc gia Trung Đông.

Chuyên gia an ninh tại Viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, ông Rohan Gunaratna nhận định: "IS đang bị co cụm ở Iraq và Syria và phân tán tại các khu vực của châu Á và Trung Đông. Một trong những khu vực mà chúng đang mở rộng là Đông Nam Á, và Philippines là trung tâm của hoạt động này." 

Mặc dù Mindanao trong nhiều thập kỷ qua luôn bị hoành hành bởi nạn cướp bóc, các hoạt động nổi dậy địa phương và những phong trào ly khai, song các quan chức Philippines từ lâu đã cảnh báo rằng tình trạng nghèo đói, vô pháp luật cũng như an ninh biên giới lỏng lẻo ở các khu vực có đa số người Hồi giáo của Mindanao sẽ khiến nơi đây trở thành một căn cứ của những phần tử cực đoan đến từ Đông Nam Á và những nơi khác, đặc biệt là các tay súng IS bị đánh bật khỏi Iraq và Syria./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG