The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Mỹ, Philippines khởi động đàm phán thương mại tự do vào tháng 9
13/07/2018 - Lượt xem: 562
Theo Reuters, Đại sứ Philippines tại Washington Jose Manuel Romualdez ngày 12/7 thông báo, Philippines sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Mỹ vào tháng 9 tới.
Kiểm đồng 100 USD tại Manila, Philippines. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Đây được xem là nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho nông sản của quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu với báo giới, ông Romualdez cho biết, vòng đàm phán đầu tiên sẽ được tiến hành ở thủ đô Washington (Mỹ), có khả năng tập trung vào vấn đề lao động, sở hữu trí tuệ và nông nghiệp, trong bối cảnh Manila đang xem xét thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tới các thị trường nước ngoài. Quan chức này nói: "Đây mới chỉ là khởi đầu và sẽ mất một thời gian, có thể là một hoặc hai năm."

Quan chức này cho biết thêm, trong năm 2016, thặng dư thương mại của Philippines đạt 5,4 tỷ USD với Mỹ, một trong các đối tác thương mại hàng đầu của Philippines.

Đại sứ Philippines tại Washington cho rằng, một thỏa thuận thương mại tự do với nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể được thông qua, xét tới việc Philippines là đối tác thương mại của Mỹ với quy mô nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc và châu Âu, vốn đã trở thành mục tiêu trong chương trình nghị sự thương mại "Nước Mỹ Trước tiên" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Các cuộc đàm phán sơ bộ về FTA giữa Philippines và Mỹ đã được tiến hành vào tháng 11 năm ngoái, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Manila (Philippines).

Khoảng 75% hàng hóa xuất khẩu của Philippines đã đi vào thị trường miễn thuế của Mỹ, tuy nhiên Manila mong muốn giành được sự tiếp cận thị trường đối với mặt hàng dệt may, đồng hồ đeo tay và nông sản./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG