The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Malaysia đề xuất tuần tra chung, không dùng tàu chiến lớn ở Biển Đông
21/06/2018 - Lượt xem: 395
Strait Times đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tin rằng biện pháp tốt nhất để duy trì hòa bình ở Biển Đông là không sử dụng những tàu chiến cỡ lớn, thay vào đó là tiến hành các chuyến tuần tra chung sử dụng các tàu nhỏ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng tin South China Morning Post, ông Mahathir cho rằng: "Tôi nghĩ không nên có quá nhiều tàu chiến. Tàu chiến tạo ra căng thẳng. Một ngày nào đó, một ai đó có thể phạm sai lầm và dẫn đến xung đột, sẽ tổn thất một số tàu chiến và có thể xảy ra chiens tranh. Chúng ta không muốn điều đó."

Ông Mahathir cho biết cách duy nhất để duy trì hòa bình tại Biển Đông là sử dụng những tàu nhỏ với trang thiết bị chỉ để chống cướp biển chứ không phải tiến hành chiến tranh, để tuần tra vùng biển này.

Khi được hỏi về thành phần tham gia hoạt động tuần tra chung, Mahathir cho rằng các thành viên của ASEAN là "sự lựa chọn tự nhiên" vì các nước này nằm quanh Biển Đông.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Malaysia, cả Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ được chào đón nếu họ không mang các chiến hạm cỡ lớn tới đây.

Chuyên gia Ian Storey nghiên cứu về Biển Đông, cho rằng tuyên bố của ông Mahathir cho thấy "quyết tâm của ông trong việc bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Malaysia trên Biển Đông."

Chuyên gia này nhận định: "Quan điểm của ông ấy không cho thấy sự thay đổi trong chính sách của Malaysia, nhưng tôi cho rằng ông Mahathir sẽ cứng rắn với các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông hơn người tiền nhiệm, vốn bị coi là nhượng bộ Bắc Kinh."

Ông Mahathir trở thành Thủ tướng Malaysia sau khi đánh bại ông Najib Razak trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua.

Chính phủ của ông Najib trước đây thường bị cáo buộc làm suy yếu vị trí và vai trò của Malaysia trên Biển Đông với những hành động nhượng bộ để đổi lấy các khoản viện trợ và đầu tư kinh tế lớn từ Bắc Kinh./.

(Theo Vietnam+)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG