Cảnh sát làm nhiệm vụ bên ngoài Tòa án Tối cao Campuchia, ngày 16/11/2017. (Ảnh: Reuters)
 

Sau 5 giờ xét xử và 2 giờ thảo luận, Chánh án Tòa án Tối cao và là một Ủy viên của Ủy ban thường trực đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền – ông Dith Munty đã đọc phán quyết của tòa vào lúc 17 giờ ngày 16/11. Theo phán quyết trên, CNRP sẽ bị giải thể và 118 thành viên cấp cao của đảng này sẽ bị cấm hoạt động chính trị tại Campuchia trong vòng 5 năm tới. Phán quyết này có hiệu lực ngay sau khi được công bố. Ông Munty nêu rõ, đây là quyết định cuối cùng của Tòa án Tối cao và bị đơn không có quyền kháng cáo.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Campuchia khẳng định, chính phủ nước này đã đưa ra đủ bằng chứng để lật tẩy âm mưu đảo chính của CNRP. “Đây là một tội ác nghiêm trọng, vì thế, CNRP sẽ bị giải thể theo Điều 38 trong Luật về các đảng chính trị (Law on Political Parties)” – ông Munty nói.

Trước đó, Bộ Nội vụ Campuchia cáo buộc CNRP vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia. Thủ lĩnh CNRP Kem Sokha đã bị bắt giữ từ ngày 3/9 với cáo buộc phản quốc – tội danh có thể bị xét xử tù giam từ 15-30 năm. Ông Sokha được CNRP bầu làm Chủ tịch đảng này từ hồi tháng 2/2017 sau khi ông Sam Rainsy bất ngờ từ chức.

Trong khi đó, cựu lãnh đạo CNRP Sam Rainsy đã chạy sang lưu vong tại Pháp vào năm 2016, sau khi bị cáo buộc đã xúc phạm chính quyền Thủ tướng Hun Sen. Cũng trong năm 2016, ông Rainsy đã bị quy kết tội danh trên và trong một phiên xét xử diễn ra vào tháng trước, Tòa án Tối cao Campuchia đã giữ nguyên kết luận này.

Phát biểu trên truyền hình vào chiều 16/11, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi bình tĩnh và khẳng định cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7/2018 như kế hoạch đã định. Bên cạnh đó, ông Hun Sen cũng đưa ra một thông điệp mạnh mẽ rằng, người dân Campuchia sẽ không cho phép các thế lực bên ngoài có cơ hội can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi những thành viên của CNRP không bị cấm hoạt động chính trị có thể gia nhập đảng CPP hoặc thành lập đảng khác.

Vào cuối tháng 7/2017, Thủ tướng Hun Sen đã ký quyết định chọn ngày 29/7/2018 là ngày bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 6 (năm 2018-2023). Đây là sự kiện được tổ chức 5 năm 1 lần tại Campuchia, với cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất diễn ra vào ngày 28/7/2013 – đã mang lại chiến thắng cho đảng CPP khi giành được 68 ghế trong tổng số 123 ghế trong Quốc hội (55 ghế còn lại thuộc về CNRP)./.

(Theo ĐCSVN)